Tài Chính

1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu? Cách tính chuẩn nhất

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về cách tính lãi khi gửi tiền ngân hàng. Vậy bạn hãy cùng Strai.info tìm hiểu xem 1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu nhé!

Cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm 1 tỷ

Bạn có biết 1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu? Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu về cách tính lãi suất tiền gửi tại ngân hàng trước nhé.

Hiện nay, ngân hàng triển khai nhiều hình thức gửi tiền tiết kiệm khác nhau như gửi tiết kiệm hàng tháng, gửi tiết kiệm theo kiểu bậc thang. Tùy thuộc vào từng hình thức gửi mà ngân hàng sẽ có cách tính lãi suất khác nhau. Bạn cần xác định hình thức bạn gửi là gì để tính lãi suất ngân hàng chính xác nhất. Có một số hình thức gửi tiền phổ biến như sau:

Hình thức gửi không kỳ hạn

Bạn hiểu đơn giản hình thức gửi tiền này sẽ không kèm theo mức kỳ hạn. Thời gian gửi tiết kiệm dài hay ngắn do người gửi quyết định. Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể đến ngân hàng rút tiền bất cứ lúc nào khi có việc cần dùng. Thủ tục rút tiền mặt nhanh chóng và bạn không cần thông báo trước với ngân hàng.

1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu
Gửi không kỳ hạn bạn có thể tới ngân hàng rút bất cứ lúc nào

Cách tính lãi suất tiết kiệm của hình thức gửi tiền không kỳ hạn đó là: Số tiền lãi = Số tiền gửi * mức lãi suất (%/ năm) * số ngày thực gửi/ 365.

Hình thức gửi tiền có kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm này sẽ đối lập với gửi tiền không kỳ hạn. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là số tiền gửi vào ngân hàng sẽ được quy định một mức kỳ hạn nhất định. Ngoài ra còn có lãi suất đi kèm, đây là cam kết giữa ngân hàng và chủ thể đi gửi. Ngân hàng sẽ triển khai nhiều gói có kỳ hạn khác nhau để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Các mức kỳ hạn phổ biến là hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Cũng như hình thức gửi tiền không kỳ hạn, gửi tiền có kỳ hạn cũng được xây dựng công thức để tính mức lãi suất. Cụ thể công thức như sau: 

  • Với lãi suất tính theo ngày:

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (% năm) * số ngày thực tế gửi/ 365

  • Với lãi suất tính theo tháng:

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (% năm)/ 12 * số tháng gửi tiền

Gửi tiết kiệm 1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu?

Theo bạn, 1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần xác định mức lãi suất tiết kiệm của ngân hàng bạn gửi là bao nhiêu. Mỗi ngân hàng sẽ quy định lãi suất tiền gửi không giống nhau.

Tại thị trường tài chính Việt Nam có cả ngân hàng tư nhân, ngân hàng nhà nước và ngân hàng nước ngoài. Các đơn vị này đều đảm bảo độ an toàn và độ tín nhiệm cao. Mức lãi suất của ngân hàng nước ngoài sẽ hấp dẫn hơn so với ngân hàng có vốn nhà nước. Để có thể tối đa hóa khả năng sinh lời và đảm bảo độ an toàn thì bạn nên lựa chọn ngân hàng nước ngoài uy tín.

Các ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm 1 tháng cao nhất

Sau khi dịch covid diễn ra, cuộc đua lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cho đến thời điểm hiện tại, các ngân hàng vẫn đang có xu hướng điều chỉnh tăng mức lãi suất.

1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Gần đây nhất là ngân hàng Vietinbank đã cập nhập lãi suất tiền gửi. Mức lãi mà ngân hàng này đề ra lên đến 8.2%/ năm áp dụng cho hình thức gửi tiền có kỳ hạn. Từ 12 tháng, 13 tháng, 18 tháng và 24 tháng khi khách hàng gửi tiết kiệm online. Ngoài ra, ngân hàng còn áp dụng mức lãi suất là 6%/ năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng.

Cùng cuộc đua với Vietinbank là ngân hàng Vietcombank cũng đang huy động lãi suất tiền gửi. Tính đến tháng 11/2022, Vietcombank đã có 4 lần nâng lãi suất và hiện tại đang giữ là 9%/ năm với kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Ngân hàng VPBank cũng vậy, lãi suất đang duy trì 9%/ năm với kỳ hạn trên 18 tháng. Ngoài ra, ngân hàng SHB, NCB, SCB và Techcombank cũng đang điều chỉnh lãi suất tiền gửi.

1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu
Lãi suất liên tục tăng

Những lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời “1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu” rồi đúng không? Vậy khi gửi tiết kiệm, bạn cần lưu ý đến điều gì?

  • Bạn nên gửi tiết kiệm online vì mức lãi suất thu về cao hơn so với gửi trực tiếp. Ngoài ra, gửi tiền online thao tác đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.
  • Nếu gửi theo hình thức có kỳ hạn, bạn nên lựa chọn gói dài hạn. Vì càng gửi lâu, tiền lãi thu về càng cao.
  • Còn nếu gửi ngắn hạn, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin để có mức lãi cạnh tranh nhất.

Strai.info vừa trả lời giúp bạn câu hỏi “ 1 tỷ gửi ngân hàng 1 năm lãi bao nhiêu?” Nếu thấy thông tin hay và hữu ích hãy theo dõi kênh và đón chờ bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button